Những kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc bạn cần phải biết

Nguồn hàng Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ không chỉ với hàng hóa nội địa mà còn là các mặt hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác. Buôn hàng từ Trung Quốc được đánh giá là “1 vốn 4 lời”, chính vì vậy được rất nhiều người lựa chọn làm nguồn hàng kinh doanh chính. Việc nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay cũng thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho các nhà buôn trong việc kinh doanh các mặt hàng này. Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh và chưa có nhiều kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc, vậy bài viết dưới đây là dành cho bạn!

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc
Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc nhanh chóng, an toàn

Lý do cần nắm vững kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc?

Việc nhập hàng từ Trung Quốc về kinh doanh từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều nhà buôn tại Việt Nam. Xu hướng này ngày càng tăng cao khi thương mại điện tử phát triển, khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn đến các nguồn hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trang bị cho mình những kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc nhất định để đảm bảo: 

Hạn chế tối đa rủi ro nhập hàng 

Khi đã có nhiều kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình nhập hàng. Từ đó, đảm bảo kiểm soát được chất lượng hàng, biết cách thương lượng để được giá tốt cũng như không lo hàng về chậm ảnh hưởng hoạt động kinh doanh. 

Tìm được nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Khi đã được truyền “bí kíp” mua hàng Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng tìm được nhà xưởng sản xuất, nhà cung cấp uy tín. Nguồn hàng chất lượng tốt, đa dạng mẫu mã song giá thành lại phải chăng. Từ đó đảm bảo được uy tín trong kinh doanh cũng như mang lại nhiều lợi nhuận. 

Hàng nội địa Trung Quốc vật dụng gia đình
Có được kinh nghiệm nhất định giúp người mua chọn được nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Tiết kiệm thời gian, công sức

Các topic chia sẻ kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc sẽ giúp bạn nắm rõ nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình nhập hàng. Từ cách chọn nhà cung cấp uy tín, cách tìm kiếm sản phẩm xu hướng cho đến kinh nghiệm thanh toán, vận chuyển hàng về Việt Nam. Hiểu được những điều này, quá trình nhập hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Kinh nghiệm mua hàng trung quốc cho người mới

Nguồn hàng Trung Quốc với chất lượng đảm bảo, đa dạng mẫu mã lại có giá thành rẻ. Vì thế, không có lý do gì mà các nhà buôn, chủ cửa hàng tại Việt Nam lại bỏ qua cơ hội kinh doanh kiếm lời cao như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công ngay từ đầu mà cần tích lũy nhiều kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc nhất định. Tham khảo ngay một vài kinh nghiệm hữu ích dưới đây:

Chọn nhà cung cấp uy tín

Trước đây khi muốn nhập hàng Trung Quốc, các nhà buôn thường phải đánh hàng trực tiếp tại Trung Quốc hoặc nhập hàng từ các chợ đầu mối. Hiện nay với sự phát triển của các sàn TMĐT, khách hàng đã có thể dễ dàng đặt hàng Trung Quốc online, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên việc lựa chọn nhà cung cấp, nhà xưởng sản xuất uy tín cũng sẽ có mặt hạn chế hơn bởi không thể “sờ tận tay, day tận mắt”.

Một vài trang web TMĐT nổi tiếng của Trung Quốc như: Taobao, Tmall, 1688,… Tại đây tập trung hàng trăm nghìn nhà cung cấp với đa dạng các mặt hàng. Việc của bạn là làm thế nào để chọn được nguồn hàng chất lượng, uy tín nhất. Một vài mẹo nhỏ cho bạn để đánh giá nhà cung cấp như:

 • Thông tin nhà bán: thời gian hoạt động, thang điểm đánh giá, địa chỉ, thông tin liên hệ rõ ràng,…
 • Mức độ xếp hạng của nhà bán trên các trang TMĐT: thông thường nhà cung cấp sẽ được xếp hạng dựa trên các biểu tượng từ thấp đến cao, lần lượt là: trái tim, kim cương, vương miện bạc, vương miện vàng. 
 • Dựa trên các phản hồi, đánh giá của khách hàng cũ về sản phẩm.
Lựa chọn shop uy tín hoạt động lâu năm và đánh giá cao
Một shop uy tín có thời gian hoạt động lâu năm và xếp hạng đánh giá cao

Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi nhập hàng

Bên cạnh việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có thâm niên lâu năm trong ngành, các chủ cửa hàng cũng phải nắm rõ một vài kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm như sau:

Xem kỹ thông tin giới thiệu sản phẩm

Các sản phẩm trên sàn TMĐT đều được đăng bán kèm thông tin mô tả, hình ảnh và video giới thiệu. Để chắc chắn hàng thực tế giống với “hàng trên mạng”, bạn nên liên hệ với nhà bán để được cung cấp hình ảnh thật của sản phẩm. Hoặc bạn cũng có thể xem các feedback kèm hình ảnh của các khách hàng cũ đã mua sản phẩm để có cái nhìn trực quan nhất. 

Cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trung quốc
Cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm: số lượng mua, phản hồi của khách hàng, hình ảnh thật sản phẩm,…

Chọn mua sản phẩm có đánh giá cao

Chắc hẳn mẹo này đã không còn quá xa lạ với những ai hay đặt hàng online. Mức độ đánh giá sản phẩm cao (từ 4 trở lên) cũng đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm đảm bảo, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bạn cũng cần xem qua các nhận xét của khách hàng cũ để đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất. 

Đặt trước vài mẫu để kiểm tra

Rủi ro là điều chắc chắn không thể tránh khỏi khi mua hàng online. Chính vì vậy, kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc trên các nền tảng TMĐT mà nhiều chủ shop áp dụng đó chính là đặt trước một vài sản phẩm để kiểm tra chất lượng. Nếu sản phẩm có chất lượng tốt, giống với mô tả thì sau đó mới nên nhập số lượng lớn về kinh doanh. 

Thương lượng giá cả với nhà cung cấp Trung Quốc

Hầu hết các sản phẩm đăng bán trên các sàn TMĐT đều được niêm yết mức giá cố định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trao đổi, thương lượng giá với nhà cung cấp để nhập được hàng với mức giá tốt nhất. Có nhiều cách thức thương lượng, chẳng hạn như trao đổi trực tiếp trên hệ thống web TMĐT hoặc thông qua các ứng dụng (như Aliwangwang, Wechat). 

Kinh nghiệm nhập hàng số lượng ít giá rẻ 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc, lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên nhập hàng số lượng ít. Tuy nhiên, một vài đơn vị có thể sẽ từ chối cung cấp cho bạn bởi số lượng đơn hàng quá nhỏ. Lúc này, cách tốt nhất để nhập được hàng số lượng ít mà giá rẻ đó chính là tìm thêm người mua để ghép đơn lại với nhau. Khi đã có lượng khách hàng ổn định, bạn có thể dần tách ra để tự đặt các đơn hàng số lượng lớn. 

Chọn hình thức thanh toán phù hợp

Một trong những mối lo của nhiều khách hàng khi nhập hàng Trung Quốc đó chính là khó khăn trong khâu thanh toán. Điều này là bởi các sàn TMĐT Trung chỉ chấp nhận một vài hình thức thanh toán nhất định như: thẻ Visa/Master Card, ví điện tử AliPay, thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc,… Mỗi hình thức sẽ có quy trình thực hiện thanh toán khác nhau. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chọn được hình thức thanh toán phù hợp nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ thanh toán hộ của các đơn vị trung gian, vừa nhanh chóng lại hạn chế sai sót. 

Có nhiều hình thức thanh toán khi mua hàng trung quốc
Có nhiều hình thức thanh toán mà bạn có thể lựa chọn

Lựa chọn đơn vị nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt Nam uy tín

Nhiều người chọn cách nhập hàng Trung Quốc về bán tại thị trường Việt bởi nhu cầu sử dụng sản phẩm nội địa Trung ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Cùng với đó, nhiều đơn vị dịch vụ mua hộ hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt cũng ra đời nhằm giải quyết những khó khăn của khách hàng. Để chọn được đơn vị dịch vụ trung gian uy tín và chuyên nghiệp, bạn có thể dựa vào một vài tiêu chí như: kinh nghiệm hoạt động, hệ thống kho hàng đa dạng, chi phí phải chăng, chính sách đền bù rõ ràng khi có rủi ro về hàng hóa,…

Các chi phí khi buôn hàng từ Trung Quốc và cách tối ưu hóa chi phí

Tất cả các chi phí khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Chi phí đưa hàng Trung Quốc về Việt Nam
Nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam cần những khoản chi phí nào?

Nếu bạn đang có ý định buôn hàng từ Trung Quốc, bạn sẽ phải xác định tất cả các khoản chi phí phải trả một cách rõ ràng. Về cơ bản, quá trình nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ bao gồm những chi phí sau: 

  • Chi phí mua hàng Trung Quốc: Bao gồm tất cả chi phí của các mặt hàng mà người mua phải thanh toán trước cho nhà cung cấp. Tất cả mọi giao dịch mua hàng đều sẽ có hóa đơn thanh toán rõ ràng giữa các bên. Nếu bạn sử dụng dịch vụ mua hộ, hãy yêu cầu đơn vị trung gian cung cấp hình ảnh hóa đơn đặt hàng chính xác (gồm: mặt hàng, chủng loại hàng, số lượng, đơn giá, tổng giá trị đơn hàng, v.v) 
  • Phí dịch vụ ship hàng nội địa Trung Quốc: Với những đơn hàng không hỗ trợ ship quốc tế, người mua sẽ sử dụng dịch vụ trung gian để có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc. Mức phí này thường không đáng kể, bạn nên cân nhắc lựa chọn dịch vụ có mức phí không vượt quá 4% tổng giá trị đơn hàng. 
 • Phí vận chuyển về kho tại Việt Nam: là chi phí phải trả cho đơn vị vận chuyển hàng từ kho Trung Quốc về kho hàng tại Việt Nam. 
 • Phí ship hàng tận nơi: là chi phí vận chuyển hàng hóa từ kho hàng tại Việt Nam đến địa chỉ cụ thể mà bạn đã cung cấp trước đó. 

Cách tối ưu hóa chi phí nhập hàng

Không có cách nhập hàng Trung Quốc về bán nào tối ưu chi phí nhất mà ta cần phải kết hợp nhiều kinh nghiệm thực tiễn để có mức giá nhập tốt nhất. Một vài mẹo dưới đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích cho bạn, cụ thể:

  • Đặt hàng vào các đợt SALE lớn: đa phần các kênh TMĐT như 1688, Taobao, Tmall,… đều thường xuyên tổ chức những đợt SALE lớn trong năm. Một vài dịp đặc biệt mà bạn có thể săn được deal khủng như: Black Friday, 11/11, 12/12, dịp cuối năm,… 
 • Chọn mua thời điểm tỷ giá tốt: Tỷ giá giữa tiền Việt và tiền Nhân dân tệ sẽ có những biến động liên tục tùy theo thời điểm. Thời điểm tỷ giá giảm sẽ là lúc bạn có thể nhập hàng Trung Quốc với chi phí tiết kiệm hơn. 
 • Lựa chọn đơn vị trung gian uy tín: Cần một khoản phí nhất định khi sử dụng dịch vụ nhập hàng trung gian. Tuy nhiên chi phí này là xứng đáng với những lợi ích mà nó mang lại như: nguồn hàng đảm bảo chất lượng, thương lượng được giá tốt, quá trình vận chuyển hàng nhanh chóng, có bảo hiểm hàng hóa,… Do đó, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ của các đơn vị mua hộ hàng nhé.

Đơn vị vận chuyển hàng hóa hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Bài viết trên đây đã tổng hợp kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc hiệu quả cho những ai mới bắt đầu kinh doanh. Nếu việc nhập hàng Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt.  

Cộng Sinh Logistics là đơn vị uy tín, chuyên vận chuyển hàng Trung - Việt
Cộng Sinh Logistics là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt

Cộng Sinh Logistics tự hào là một trong những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhập hàng, vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam. Dịch vụ của chúng tôi được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi: 

 • Đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nhập hàng, vận chuyển hàng Trung – Việt.
 • Có hệ thống kho hàng đa dạng tại Việt Nam và Trung Quốc. 
 • Chi phí dịch vụ phải chăng, hỗ trợ nhập hàng với cả những đơn số lượng ít.
 • Đối tác của các hãng xe, hãng tàu vận tải lớn, thời gian vận chuyển nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng tận tâm trong mọi khâu từ tìm kiếm nguồn hàng, thương lượng giá cả, thanh toán và vận chuyển hàng về Việt Nam. 
 • Có hệ thống theo dõi đơn hàng, quá trình vận chuyển hàng. 
 • Có chính sách bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi phát sinh rủi ro như: hàng hóa thất lạc, hư vỡ, thiếu hàng, sai chủng loại sản phẩm,…

Liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn nhanh chóng:

CỘNG SINH LOGISTICS

Địa chỉ: 76 Bạch Đằng (Tầng 4 Danabook), Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Chi nhánh HCM: 666/68 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10.

Điện thoại: 0774.736.888 

Email: cosicompany.xnk@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *