Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc nhanh chóng

Trung Quốc được biết đến như là một kho hàng khổng lồ với đa dạng các loại hàng hóa từ vật liệu sản xuất đến hàng tiêu dùng. Việc kinh doanh hàng hóa Trung Quốc đang ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp hay cá nhân ở Việt Nam do chất lượng hàng tốt và có giá thành khá rẻ. Cũng do đó, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Trung – Việt ngày càng cao và diễn ra sôi nổi mỗi ngày. Bạn đang muốn bước chân vào việc kinh doanh các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc, và mối quan tâm lớn nhất hiện giờ của bạn là những thủ tục nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Cùng Cộng Sinh tham khảo các quy trình và thông tin cần thiết trong thủ tục nhập khẩu hàng dưới đây nhé.

I. Quy trình các bước làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Đối với nền kinh tế hiện đại, việc giao thương hàng hóa giữa các quốc gia ngày càng được chú trọng, nó không chỉ mang tính kinh tế mà còn là sự kết giao, hợp tác cùng nhau phát triển. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy định về bộ chứng từ xuất nhập khẩu từ các cơ quan ban hành. Trước khi tiến hành vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, cần phải thực hiện các bước quan trọng sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và điền đầy đủ các thông tin trên giấy tờ có trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Bộ chứng từ xuất nhập khẩu có các loại giấy tờ : hóa đơn thương mại, hợp đồng thương mại, vận đơn, tờ khai hải quan, phiếu xuất kho hàng hóa.
 • Doanh nghiệp cần cài đặt phần mềm kê khai hải quan VNACCS của nhà nước. Vì hiện nay, hình thức khai báo hải quan online đã được đưa vào hoạt động, giúp cho việc khai báo, làm bộ chứng từ diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Doanh nghiệp cần đăng ký kiểm tra chuyên ngành, nếu hàng hóa của mình nằm trong danh sách phải kiểm tra chuyên ngành về chất lượng của các Bộ như Bộ y tế, Bộ nông nghiệp, Bộ giao thông vận tải… Còn nếu hàng hóa nhập khẩu không nằm trong danh mục hàng hóa phải kiểm tra thì doanh nghiệp có thể bỏ qua bước này.
 • Khai tờ khai hải quan qua phần mềm kê khai hải quan đã cài đặt, cập nhật các thông tin của lô hàng lên hệ thống.
 • Doanh nghiệp lấy lệnh giao hàng từ công ty vận chuyển. Loại chứng từ này không thể thiếu trong thủ tục kiểm tra, lấy mẫu và chuyển hàng ngoài cảng, lưu trữ và giao hàng đến người nhận.
 • Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hải quan. Chứng từ cần chuẩn bị khác nhau tùy theo luồng tờ khai gồm có: tờ khai luồng xanh ( hồ sơ đã thông quan), tờ khai lường vàng ( cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ hàng hóa nhập khẩu để hải quan kiểm tra), tờ khai luồng đỏ ( hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ và hàng hóa thực tế)
 • Hoàn tất thủ tục tại chi cục hải quan.

Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nghiệp vụ khai báo hải quan chuyên nghiệp, để tiết kiệm thời gian cũng như giảm chi phí một cách tối ưu nhất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu được cung cấp từ các công ty, đơn vị logistic uy tín như Cộng Sinh.

II. Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc

Khi nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, để các quy trình thủ tục nhập hàng diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp đồng ngoại thương: là hợp đồng mua bán hàng hóa giữa người mua và người bán ở 2 quốc gia.
 • Bản gốc hóa đơn thương mại: là một chứng từ quan trọng thể hiện thông tin hàng hóa, giá trị đơn hàng, điều kiện cơ sở vận chuyển và phương thức thanh toán lô hàng.
 • Bản gốc phiếu đóng gói hàng hóa, phiếu xuất kho.
 • Tờ vận tải đơn: là bằng chứng của hợp đồng, xác nhận quan hệ pháp lý của người vận tải với chủ hàng và người nhận hàng.
 • Bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa: giấy này sẽ được nước xuất khẩu cung cấp.
 • Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc

Để cho quá trình nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam không bị động, diễn ra một cách dễ dàng, thì người kinh doanh và nhà cung cấp cần lưu ý các thủ tục pháp lý để không gây sai sót làm mất quyền lợi của mình và chậm trễ việc nhập hàng.

Xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa cho lô hàng của mình, đặc biệt là các loại hàng hóa thuộc diện quản lý đặc biệt.

Đối chiếu với giấy tờ liên quan và kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận hàng.

Lựa chọn phương thức vận tải phù hợp với loại hàng hóa.

Mua bảo hiểm hàng hóa, nhất là đối với những mặt hàng có giá trị cao nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính trong quá trình vận chuyển.

Chú ý làm đúng các thủ tục hải quan, cẩn thận không khai sai mã số hàng hóa và mức thuế phải nộp để tránh bị phạt hành chính và phạm lỗi gian lận thuế.

Khi xác nhận thanh toán, bạn phải kiểm tra hợp đồng và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp để tránh rủi ro.

Khi soạn thảo hợp đồng cần nêu rõ các điều khoản giải quyết tranh chấp rõ ràng trong rủi ro về hàng hóa kém chất lượng, hư hỏng, thiếu, mất hàng.

III. Cộng Sinh chuyện vận chuyển hàng hóa Trung Quốc nhanh chóng, an toàn

Trên đây là các thông tin Cộng Sinh chia sẻ đến các bạn hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa sao cho nhanh chóng và an toàn. Để dễ dàng thông quan hàng hóa cũng như đảm bảo quyền lợi cho các bên, các doanh nghiệp hoặc cá nhân thường sử dụng dịch vụ logistic trọn gói tại Cộng Sinh.

Theo đó, các quy trình đặt hàng, mua hộ, các thủ tục hải quan rắc rối, kiểm tra giấy tờ chứng tờ… cho đến quá trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam được thực hiện một cách chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn. Đó cũng chính là thế mạnh của chúng tôi trong suốt những năm qua đã đồng hành với hàng trăm khách hàng thông quan chính xác, chuyên nghiệp hàng ngàn đơn hàng lớn nhỏ.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ năng nghiệp vụ khai báo làm thủ tục hải quan nhanh chóng, hiệu quả cao, đảm bảo giao hàng nhanh nhất có thể và cam kết chất lượng rõ ràng. Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng

Ngoài ra chúng tôi hỗ trợ cho khách hàng các thủ tục hải quan cá nhân cần thiết nếu khách hàng chưa hiểu rõ và không thể tự mình giải quyết các vấn đề thủ tục chứng từ liên quan trong quá trình nhập khẩu.

Nếu bạn đang có nhu cầu, hãy liên hệ ngay cho Cộng Sinh để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU CỘNG SINH.

Đường dây nóng 0774.736.888

Địa chỉ: Phòng số 4.2.1, tầng 4, số 76 Bạch Đằng, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *