Lưu kho là gì? Cách tính chi phí lưu kho và thông tin nên biết

Lưu kho là một trong những loại hình dịch vụ phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ lưu kho là gì, ưu nhược điểm của các hình thức lưu kho cũng như cách tính chi phí lưu kho phù hợp. Tất tần tật các thông tin trên đây sẽ được Cộng Sinh Logistics giải đáp qua bài viết!

Lưu kho là gì
Lưu kho là gì?

Lưu kho là gì?

Lưu kho là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về định nghĩa lưu kho là gì. 

Lưu kho là gì? Luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là người mới bước chân vào kinh doanh. Đây là hình thức doanh nghiệp sử dụng một không gian riêng biệt để lưu trữ hàng hóa và nguyên vật liệu dùng cho sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp có thể đầu tư một kho hàng riêng và tự thực hiện các hoạt động vận chuyển, phân loại, sắp xếp và bảo quản hàng hóa. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ lưu kho uy tín trên thị trường. Lúc này, đơn vị cho thuê kho sẽ thay doanh nghiệp thực hiện mọi công đoạn từ vận chuyển, sắp xếp, lưu trữ và bảo quản hàng hóa. 

Lưu kho là thuật ngữ phổ biến trên thị trường kinh tế. Được đánh giá là ngành có nhiều cơ hội phát triển trong thời buổi hội nhập như hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ lưu kho này. Cũng như chưa biết nhiều về dịch vụ lưu kho. Vậy lưu kho là gì? Bài viết sẽ giải thích cho bạn biết ngay.

Vì sao doanh nghiệp cần đến dịch vụ lưu kho hàng hóa?

Sau khi đã tìm hiểu lưu kho là gì, trong phần này Cộng Sinh Logistics sẽ lý giải thắc mắc chung của nhiều khách hàng, đó chính là “Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ lưu kho?”. Dựa vào những lợi ích mà dịch vụ lưu kho mang lại, bạn có thể dễ dàng quyết định có nên sử dụng hình thức dịch vụ này hay không. 

Chủ động hơn trong công tác quản lý hàng hóa

Dịch vụ lưu kho cung cấp cho bạn một không gian riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ và quản lý hàng hóa. Doanh nghiệp có thể chủ động vận chuyển, xuất hoặc nhập hàng vào bất cứ lúc nào. Ngoài ra, sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian bởi đơn vị cho thuê còn hỗ trợ công tác quản lý, sắp xếp hàng. 

Sử dụng dịch vụ lưu kho
Sử dụng dịch vụ lưu kho giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong công tác quản lý

Đảm bảo tính liên tục, cung ứng kịp thời cho sản xuất

Một trong những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh đó chính là thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu đầu vào. Vấn đề này diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: dịch bệnh, thiên tai, nhà cung ứng giao hàng chậm trễ,… Để khắc phục tình trạng đó, mỗi doanh nghiệp đều cần có phương án lưu trữ nguyên vật liệu cần thiết, đảm bảo tính liên tục của hoạt động sản xuất, kinh doanh. Và dịch vụ lưu kho chính là giải pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án lưu trữ một lượng lớn hàng hóa nhằm giảm thiểu chi phí vận chuyển và đảm bảo nguồn cung kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh thêm lại là chi phí kho bãi tăng cao. Do vậy, bạn nên sử dụng dịch vụ lưu kho – giải pháp không gian lưu trữ hàng hóa tối ưu trên một diện tích mặt bằng nhất định để giảm thiểu chi phí. 

Đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, không có quá nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng kho bãi thì dịch vụ lưu kho hàng hóa sẽ là lựa chọn phù hợp. Thuê kho chung hoặc diện tích kho lưu trữ nhất định sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Bên cạnh đó, các kho bãi cho thuê được lắp đặt sẵn máy móc, thiết bị cần thiết để đảm bảo điều kiện lưu trữ hàng hóa tốt nhất. 

Kho hàng cung cấp dịch vụ lưu kho hàng hóa
Dịch vụ lưu kho hàng hóa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Đảm bảo tính an toàn cho hàng hóa

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ lưu kho là gì? Đây được xem là giải pháp lưu trữ hàng hóa đảm bảo được tính an toàn cao. Các kho bãi cho thuê đều được lắp đặt các tầng, kệ lưu trữ riêng biệt để dễ dàng phân loại và quản lý. Hệ thống quản lý kho còn ghi lại các thông tin về hàng hóa được lưu trữ để dễ dàng tìm kiếm, xuất/nhập kho hoặc xử lý vấn đề khi cần. Với các loại hàng hóa đặc biệt, dịch vụ lưu kho cũng có thể đáp ứng được điều kiện bảo quản cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng hàng hóa.

Phù hợp với những doanh nghiệp kinh doanh thời vụ

Một vài loại hàng hóa nhất định thường có tính biến động theo mùa vụ, chẳng hạn như: ô, áo mưa, quà tết, các loại nông sản,… Với các mặt hàng có tính biến động không ổn định như vậy thì lưu kho sẽ đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu về các sản phẩm này. 

Các loại chi phí lưu kho phổ biến

Chi phí lưu kho là gì? Chi phí lưu kho là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả cho đơn vị lưu kho để thuê không gian lưu trữ hàng hóa. Thông thường, các đơn vị cho thuê kho đều có khoảng thời gian lưu kho miễn phí và sau đó là tính phí. Chi phí lưu kho sẽ được tính theo đơn giá được đặt ra bởi mỗi nhà cung cấp. 

Hiện nay trên thị trường, mức phí lưu kho trung bình dao động từ 1500 – 3000đ/kg/ngày. Phí lưu kho được cấu thành từ nhiều loại chi phí khác nhau, bao gồm:

Chi phí vốn

Chi phí vốn là khoản chi phí lưu kho lớn nhất mà doanh nghiệp phải chi trả. Khoản chi phí này bao gồm giá vốn đầu tư vào hàng hóa cộng thêm tiền lãi. Chi phí vốn được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hàng tồn mà doanh nghiệp đang nắm giữ. 

Ví dụ, công ty có chi phí vốn là 30%, tổng chi phí hàng tồn là 300 triệu đồng. Như vậy chi phí vốn của công ty sẽ là 90 triệu đồng. 

Chi phí dịch vụ hàng tồn kho

Chi phí dịch vụ hàng tồn bao gồm chi phí cho các khoản: thuế, bảo hiểm, phần mềm/ứng dụng quản lý,… Mức tồn kho càng cao thì chi phí thuế và bảo hiểm cũng càng cao, khâu quản lý hàng hóa cũng cần nhiều sự đầu tư hơn. Do vậy dẫn đến tăng tổng chi phí dịch vụ hàng tồn. 

Sử dụng điện thoại quản lý hàng tồn
Chi phí dịch vụ hàng tồn gồm: phần mềm/ứng dụng quản lý, thuế, bảo hiểm,…

Chi phí rủi ro hàng tồn kho

Lưu trữ và quản lý hàng tồn kho luôn đi kèm với nhiều rủi ro như: thất thoát hàng hóa, mất cắp, hư hỏng trong quá trình vận chuyển,… Ngoài ra, hàng hóa khi lưu trữ trong kho quá lâu còn bị giảm giá trị so với ban đầu. Trường hợp không được lưu trữ đúng quy cách và trong điều kiện lý tưởng, hàng hóa còn có thể bị hư hỏng, giảm chất lượng. Tất cả những rủi ro trên đều là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu.  

Chi phí không gian lưu trữ

Chắc chắn rằng không thể thiếu khoản phí cho không gian kho lưu trữ hàng hóa. Nó bao gồm tiền thuê mặt bằng kho lưu trữ, chi phí cho các tiện ích như: điều hòa không khí, hệ thống đèn, điều hòa nhiệt độ,… Bên cạnh đó còn có chi phí vận chuyển, bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa và các chi phí khác liên quan đến nhà kho. 

Không gian kho hàng trong kho
Chi phí thuê không gian lưu trữ hàng

Tiền thuê mặt bằng là khoản chi phí cố định, trong khi đó các chi phí khác sẽ có sự thay đổi dựa trên nhu cầu lưu trữ hoặc số lượng hàng hóa cần lưu kho. 

Cách tính chi phí lưu kho

Lưu kho là giải pháp lưu trữ hàng hóa tối ưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Chính vì vậy, cách tính chi phí lưu kho được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm khi muốn sử dụng dịch vụ. Dưới đây, Cộng Sinh Logistics sẽ tổng hợp đến bạn 5 cách tính chi phí lưu kho được áp dụng phổ biến hiện nay:

Tính chi phí dựa trên Pallet

Cách tính chi phí lưu kho dựa trên Pallet là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Hàng hóa sẽ được đóng gói chắc chắn và đặt gọn trên pallet. Sau đó, đơn vị dịch vụ cho thuê sẽ tính phí tương ứng với số pallet chứa hàng. Đối với hình thức này, hàng hóa bắt buộc phải được đóng gói với kích thước đồng nhất để thuận tiện cho việc xếp hàng lên pallet.

Người quản lý tính chi phí lưu kho dựa trên pallet
Tính chi phí lưu kho dựa trên pallet

Ưu điểm của cách tính phí theo pallet là hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, tính chi phí lưu kho đơn giản và nhanh chóng. Sử dụng bao nhiêu pallet thì tính phí bấy nhiêu tương ứng. Việc sử dụng pallet cũng thuận tiện hơn cho việc nâng dỡ hàng bằng xe nâng. 

Tính chi phí dựa vào thể tích

Cách tính phí lưu kho cũng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đó chính là dựa vào thể tích lưu trữ. Thể tích là phần không gian mà hàng hóa chiếm dụng trong kho lưu trữ, được tính bằng: chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Với cách này, hàng hóa sẽ được đặt lên các kệ tiêu chuẩn 5m2, 10m2, 15m2, 20m2,… tùy theo nhu cầu lưu kho. Không chỉ giúp lưu trữ hàng hóa tiết kiệm không gian mà còn vừa tiết kiệm được đáng kể chi phí. Để tính phí lưu trữ hàng hóa, bạn cần lấy số m3 nhân với đơn giá thuê trên 1m3. 

Tính chi phí dựa vào diện tích

Cách tính phí lưu kho dựa trên diện tích thường được áp dụng cho những loại hàng hóa nặng, cồng kềnh và không thể xếp chồng lên nhau. Theo đó, doanh nghiệp sẽ thuê không gian lưu kho theo diện tích mặt sàn (dài x rộng). Đơn vị cho thuê sẽ tính giá dựa trên diện tích đã thuê (m2). 

Cách tính phí này cho phép bạn tùy ý sắp xếp, lưu trữ hàng hóa theo ý muốn. Tuy nhiên, chi phí thuê kho sẽ đắt hơn nhiều so với các hình thức khác. 

Chi phí lưu kho tự quản

Kho tự quản là hình thức cho thuê không gian kho lưu trữ riêng, có vách ngăn và ổ khóa an toàn được cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Với hình thức này, bên thuê kho sẽ có thể chủ động trong việc vận chuyển, sắp xếp, xuất/nhập hàng hóa trong kho. Song chi phí lưu kho tự quản lại thấp hơn so với thuê kho theo diện tích, bởi khách hàng có thể chọn được diện tích kho phù hợp với nhu cầu. 

Cửa màu xanh của kho hàng tự quản
Hình thức cho thuê kho tự quản

Xem thêm bài viết khác:

=>> CFR là gì?

=>> Lưu cont là gì?

Cách giảm chi phí lưu kho hiệu quả 

Khi đã hiểu lưu kho là gì? Thì chi phí lưu kho luôn là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách giảm thiểu chi phí này. Dưới đây Cộng Sinh Logistics sẽ chia sẻ đến bạn cách giảm chi phí lưu kho hiệu quả cho doanh nghiệp.

Rút ngắn thời gian luân chuyển hàng tồn kho

Thúc đẩy lượng hàng bán ra là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm được chi phí cho quá trình lưu kho, điều này đồng nghĩa với đẩy nhanh thời gian luân chuyển hàng tồn kho. Thông thường tỷ lệ lượng hàng bán ra được tính như sau:

Tỷ lệ lượng hàng bán = (*** đơn vị đã bán được trong kỳ / *** đơn vị nhận được vào đầu kỳ) x 100

Theo công thức này, doanh nghiệp có thể xem xét được hiệu suất tỷ lệ bán ra của sản phẩm có đạt như mong đợi hay không, từ đó có những giải pháp điều chỉnh hiệu quả.

Bên cạnh đó việc có dự báo chính xác về hiệu suất bán ra của hàng hóa cũng như việc cập nhật xu hướng thị trường sẽ góp phần cải thiện được tỷ lệ luân chuyển hàng hóa và giảm thiểu lượng hàng dư thừa. Ngoài ra khi doanh nghiệp thấy lượng hàng tồn kho quá nhiều và đang tiêu thụ chậm, có thể sử dụng các chiến dịch khuyến mãi để kích thích nhu cầu mua của khách hàng, từ đó giải quyết được vấn đề hàng hóa lưu kho quá lâu. Cách này cũng phần nào giúp doanh nghiệp iamr được mọt khoản cho phí cho việc lưu kho và bảo quản hàng hóa.

Giảm thiểu hàng tồn kho

Lưu kho là gì? Quá trình lưu kho, luôn sẽ có tình trạng có mã hàng không có hàng để bán nhưng lại có nhiều mã hàng thì bị tồn lại quá nhiều. Chính vì thế để cải thiện vấn đề này, các doanh nghiệp cần theo dõi các chỉ số về hiệu suất của hàng tồn kho để có thể đánh giá từng đơn vị lưu kho một cách chính xác. Điều này không chỉ giúp đánh giá được những hàng hóa nên được giữ lại và giữ lại với số lượng như thế nào thì thích hợp.

Sử dụng các phần mềm quản lý kho

Để quá trình lưu kho được diễn ra thuận lợi và hiệu quả, thì biện pháp hữu hiệu nhất và giảm được tối đa chi phí là sử dụng các phần mềm quản lý kho. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý kho khác nhau, đảm bảo các hoạt động có quy trình tại kho từ việc nhập – xuất hàng, định vị hàng hóa trong kho, cho đến quá trình kiểm tra chất lượng hàng tồn kho,…tất cả đều luôn minh bạch, rõ ràng. Từ đó giúp tối ưu hóa quá trình lưu kho, giảm chi phí hàng tồn kho và đồng thời đảm bảo mức tồn kho an toàn để đáp ứng được nhu cầu sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Những lưu ý quan trọng khi lưu kho hàng hóa

Như vậy, Cộng Sinh Logistics đã giúp bạn hiểu hơn lưu kho là gì cũng như cách tính chi phí lưu kho phổ biến. Nếu bạn đang có ý định sử dụng dịch vụ lưu kho, bên cạnh những thông tin kể trên, bạn cũng cần nắm rõ một vài định nghĩa quan trọng sau đây:

  • Hàng hóa lưu kho: là hàng hóa được lưu trữ và bảo quản trong kho, không kể đến các loại hàng hóa trả lại hoặc hàng hóa đặc biệt theo thỏa thuận giữa bên cung cấp dịch vụ và bên thuê. 
  • Thời điểm nhập kho: là thời điểm hàng hóa được bên thuê bàn giao cho đơn vị dịch vụ tại kho hàng lưu trữ, có xác nhận từ phía đơn vị cung cấp là đã nhận đủ hàng. 
  • Thời hạn lưu kho: là tổng số ngày bên thuê được phép lưu kho hàng hóa tính từ thời điểm nhập kho đến ngày kết thúc thời hạn theo thỏa thuận.  

Lời kết

Trên đây là bài viết Lưu kho là gì? Cách tính chi phí lưu kho và thông tin nên biết mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên của Cộng Sinh Logistics, bạn đã hiểu rõ lưu kho là gì, lợi ích khi sử dụng dịch vụ lưu kho cũng như cách phân loại và tính chi phí lưu kho phù hợp. Những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả lưu trữ và quản lý hàng hóa, đáp ứng tính liên tục của hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *