Lưu cont là gì? Chi phí lưu cont là bao nhiêu?

Đối với việc xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển, chắc hẳn bạn sẽ nghe đến phí lưu cont mà các chủ tàu hoặc cảng sẽ thu. Cộng Sinh Logistics cũng đã nhận được nhiều thắc mắc của nhiều khách hàng liên hệ đến để hỏi về phí lưu cont và chi phí lưu cont như thế nào đối với những đơn hàng của họ. Vậy ở bài viết này, Cộng Sinh xin chia sẻ chi tiết những thông tin này cho các chủ hàng lưu ý để có thể tính toán các chi phí kèm theo khi xuất- nhập hàng container của mình.

I. Lưu cont là gì?

Khi chủ hàng vì một lý do nào đó mà giữ lại container có hàng hoặc vỏ container nhiều hơn thời gian đã quy định của cảng hoặc hãng tàu. Lúc này chủ hàng sẽ phải đóng thêm một loại phí được gọi là phí lưu cont. Điều này có nghĩa là, không hẳn lưu container tại cảng mới tốn phí mà nếu chủ hàng giữ lại vỏ container tại kho mình lâu hơn quy định cũng sẽ bị thu phí lưu container này.

II. Các phí lưu cont bạn nên biết

Hiện nay, có tổng cộng 3 loại phí lưu cont. Tùy vào loại hàng hóa, thời gian và loại hình lưu kho thì trước khi lô hàng được xuất- nhập khẩu, chủ hàng sẽ phải tốn phí theo đúng quy định của kho bãi tại cảng

Các phí lưu cont bạn nên biết
Các phí lưu cont bạn nên biết
  • Demurrage (DEM): là phí lưu cont tại kho bãi của cảng mà chủ hàng phải nộp cho hãng tàu. Thời gian phí này được tính từ lúc container từ trên tàu dỡ xuống bãi cho đến lúc chủ hàng nhận và kéo về kho đối với hàng nhập khẩu, còn với hàng xuất khẩu sẽ được tính từ lúc chủ hàng đưa container đến bãi đến lúc xếp container lên tàu.
  • Detention (DET): là phí lưu cont tại kho riêng của chủ hàng được thu bởi hãng tàu. Phí này sẽ được tính khi chủ hàng giữ container lâu hơn số thời gian quy định.
  • Storage: là phí lưu cont tại cảng mà chủ hàng phải trực tiếp nộp cho cảng khi container còn nằm trong phạm vi bãi của cảng và đã quá hạn miễn phí cho phép. Loại phí này có thể xem là loại phí tách ra từ phí DEM, do vậy tùy vào hợp đồng giữa hãng tàu và cảng mà loại phí này có thể được thỏa thuận hoặc không được bao gồm tính trong phí DEM.

III. Chi phí lưu cont là bao nhiêu?

Để biết chi phí lưu cont là bao nhiêu, thì các chủ hàng có thể tham khảo cách tính chi tiết các loại phí của hãng tàu sau đây.

1. Đối với hàng xuất khẩu

Phí lưu cont cho hàng xuất sẽ phụ thuộc vào từng hãng tàu, từng cảng, kích thước loại container, số lượng hàng hóa, thời gian lưu kho,… để quyết định đến chi phí.

Chủ hàng sẽ được miễn phí 5 ngày phí lưu DEM, thời gian miễn phí này sẽ là lúc chủ hàng lấy container rỗng từ cảng về kho để xếp hàng hóa trước 5 ngày khi tàu chạy. Còn nếu trong trường hợp chủ hàng trả container về kho bãi của cảng trước thời gian quy định để xuất hàng thì sẽ được miễn phí 5 ngày phí DET.

Nếu sau 5 ngày miễn phí này, chủ hàng không đưa được container về kho bãi theo địa điểm đã đặt trước, thì phải trả phí lưu cont DET cho cảng. Và nếu trả container về bãi sau thời gian đã đóng cửa để kịp thời xếp hàng lên tàu, thì chủ hàng phải chờ qua chuyến tàu sau, thì chủ hàng phải mất phí lưu cont DEM cho hãng tàu cùng với phí lưu bãi tại cảng theo quy định của hợp đồng.

Chi phí lưu cont là bao nhiêu?
Chi phí lưu cont là bao nhiêu?

2. Đối với hàng nhập khẩu

Chi phí lưu cont của hàng nhập cũng giống như hàng xuất khi chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như hãng tàu, cảng biển, số lượng hàng hóa, loại container, thời gian lưu cont…

Khi hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam, các hãng tàu sẽ miễn phí cho chủ hàng phí lưu cont DEM 5 ngày tại cảng và miễn phí 3 ngày phí lưu cont DET tại kho riêng của hãng tàu, và cảng sẽ cho chủ hàng miễn phí 3 ngày lưu cont tại kho bãi của cảng. Nếu vượt quá thời gian quy định này mà hàng hóa vẫn còn nằm trong kho bãi của cảng thì chủ hàng sẽ phải trả chi phí lưu cont DEM và Storage.

 IV. Dịch vụ logistic chuyên nghiệp, chất lượng nhất trên thị trường

Cộng Sinh là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực logistic, có trụ sở chính tại Đà Nẵng và chinh nhánh ở TPHCM, 2 nơi có những cảng biển lớn và giao thương hàng hóa diễn ra tấp nập nhất cả nước. Qua nhiều năm hoạt động trong ngành, với tinh thần trách nhiệm mang lại những giá trị tối ưu nhất cho khách hàng, bằng kinh nghiệm hiện có chúng tôi muốn tóm tắt những vấn đề sau để các chủ hàng nắm rõ về các chi phí lưu cont khi tính toán chi phí kinh doanh cho mình.

Dịch vụ logistic chuyên nghiệp, chất lượng nhất trên thị trường
Dịch vụ logistic chuyên nghiệp, chất lượng nhất trên thị trường

✅ Ngoài những trường hợp đặc biệt mà hãng tàu hay cảng thông báo đến chủ hàng, thì thời gian lưu cont sẽ tính luôn những ngày lễ tết, thứ 7 và chủ nhật.

✅ Phí DET sẽ được miễn khi chủ hàng chọn thêm dịch vụ đóng hàng tại bãi.

✅ Phí DEM và DET sẽ được tính khác nhau giữa các hãng tàu

✅ Cả 3 loại phí lưu cont DEM/DET/Storage sẽ phụ thuộc vào kích thước, chủng loại container và số thời gian bị trễ sau thời gian miễn phí.

✅ Dựa vào mối quan hệ làm ăn với hãng tàu, chính sách của hãng tàu … mà chủ hàng có thể giao dịch xin gia hạn thời gian miễn phí DEM hay DET

✅ Chủ hàng đặc biệt chú ý việc booking kho phải có đầy đủ các giấy tờ, hợp đồng, các điều khoản thỏa thuận liên quan đến phí lưu kho phải chi tiết rõ ràng.

Bạn muốn tìm hiểu các điều khoản, thông tin dịch vụ của chúng tôi có thể ghé thăm trang web https://cosilogistics.com. Nếu có bất cứ thắc mắc nào có thể để lại thông tin của mình, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ lại ngay với bạn. Đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp trong ngành sẽ tận tình hỗ trợ các vấn đề của bạn và tư vấn miễn phí mọi thông tin về các dịch vụ mà Cộng Sinh mang tới.

Xem thêm bài viết khác:

>> Điều kiện CFR là gì?

>> Bảo hiểm hàng hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *