CÁC THỦ TỤC CẦN LÀM KHI VẬN CHUYỂN HÀNG TRUNG QUỐC BẰNG ĐƯỜNG BIỂN

Việt Nam và Trung Quốc giáp ranh ở cả đất liền và hải phận, cùng với nền văn hóa lúa nước tương đồng và tình hòa hảo láng giềng bền chặt. Trong những vật dụng của người Việt Nam, không ít thì nhiều luôn có mặt sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc. Từ nguyên vật liệu xây nhà, xe ô tô, xe máy, điện thoại, đồ điện tử, gia dụng, chén dĩa nồi chảo đến quần áo,giày dép…, luôn luôn sẽ có yếu tố xuất xứ từ Trung Quốc.

Phần đông người Việt Nam sử dụng hàng Trung Quốc vì giá rẻ, mẫu mã đổi mới và đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng từ thiết yếu đến giải trí. Bên cạnh đó chất lượng hàng nội địa Trung Quốc ngày càng cao phù hợp đòi hỏi của khách hàng có thu nhập ổn định với tiêu chuẩn khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng.

Chính vì vậy vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam luôn là cơ hội làm việc dồi dào cho doanh nghiệp.

Vậy khi vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường biển về Việt Nam cần làm các thủ tục pháp lý nào, cũng như quy trình cần làm ra sao?

Để trả lời cho những câu hỏi này, Cộng Sinh Logistics với thâm niên lâu năm trong nghề vận tải hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển, cũng như hỗ trợ order miễn phí hàng Trung Quốc các chủng loại, sẽ gửi đến quý khách hàng những ghi chú cần thiết và các thủ tục cần làm khi vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường biển sau đây.

I. Đối với các doanh nghiệp, công ty lớn

Khi muốn tiến hành vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển, vì là hai quốc gia khác nhau nên cần nhiều thủ tục pháp lý như thông quan, hồ sơ xuất nhập khẩu, tờ khai hải quan…

Để những công việc trên được tiến hành phù hợp với pháp luật Việt Nam thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ 5 thủ tục cần thiết sau đây.

1. Đăng ký giấy phép kinh doanh (giấy chứng nhận kinh doanh)

Muốn có tư cách pháp nhân để làm việc được với cơ quan chức năng là hải quan, cơ quan xuất nhập khẩu, cơ quan thuế… cho công việc vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường biển, bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Giấy phép này chứng minh bạn đã thành lập doanh nghiệp nơi mà đại diện pháp luật cho bạn để tiến hành những quy trình liên quan như làm hợp đồng, khai báo thuế, xuất hóa đơn đỏ, hoàn thuế…

Bạn dễ dàng đăng ký giấy phép kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nghĩa là bạn phải đăng ký thành lập công ty. Bạn có thể trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư để đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Hoặc sử dụng các bên dịch vụ để họ giúp bạn tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh.

2. Mở tài khoản ngân hàng thanh toán được đồng Nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ

Trung quốc cho lưu hành hai loại tiền tệ là đồng nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ.

Bạn phải mở tài khoản ngân hàng thanh toán được đồng Nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ để giao dịch với bên đối tác của mình tại Trung Quốc.

Hầu hết các ngân hàng đều mở được tài khoản ngân hàng thanh toán tiền nước ngoài.

Bạn hãy tham khảo tỷ giá của nhiều ngân hàng trước khi tiến hành mở tài khoản cho mình. Cộng Sinh Logistics để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, với giá cả cạnh tranh nhất. Vậy nên chúng tôi từ bước mở tài khoản ngân hàng đã chú trọng chọn lựa thật kỹ về tỷ giá để tối ưu giá cả dịch vụ mang lại lợi ích nhiều nhất cho khách hàng.

3. Lập chữ ký số

Khi bạn có giấy phép kinh doanh, bạn có thể sử mua chữ ký số từ các nhà cung cấp uy tín như VinaCA, FastCA, EasyCA…

Chữ ký số là bắt buộc khi bạn muốn truyền tải tờ khai online cho cơ quan hải quan lúc khai báo hải quan điện tử. Bạn phải cắm chữ ký số của mình vào máy tính để thực hiện truyền tờ khai. Cộng Sinh Logistics cũng có thể sử dụng teamviewer vào máy tính của bạn để giúp bạn khai báo thuế nếu bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc đường biển của Cộng Sinh.

4. Lập tài khoản khai báo hải quan điện tử, tài khoản thuế điện tử

Để đăng ký tờ khai điện tử, doanh nghiệp của bạn phải có tài khoản khai báo hải quan VNACCS cấp bởi tổng cục Hải Quan.

Bạn có thể truy cập vào trang http://customs.gov.vn/default.aspx chọn phần “Đăng ký người sử dụng hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để đăng ký tài khoản khai báo hải quan điện tử.

Đăng ký tài khoản thuế điện tử bạn truy cập trang thuedientu.gtd.gov.vn và thực hiện theo hướng dẫn.

Việc đăng ký tài khoản hải quan điện tử (là bắt buộc) và tài khoản thuế điện tử giúp bạn quản lý công việc dễ dàng tại nhà và liên tục vào bất cứ khoản thời gian nào trong ngày, cũng như dễ dàng thực hiện nộp thuế online cho cơ quan thuế mà không cần phải ra ngân hàng để chuyển tiền. Tiết kiệm được chi phí.

5. Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu cho hàng hóa được vận chuyển

Các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho lô hàng khi muốn vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường biển gồm có:

Hợp đồng buôn bán giữa công ty bên Trung Quốc và công ty của bạn.

Hóa đơn bán hàng từ công ty bên Trung Quốc cho lô hàng cần chuyển.

Danh sách hàng hóa để kiểm tra khối lượng, số lượng của lô hàng.

Số vận đơn của lô hàng do hãng tàu bên Trung Quốc cấp.

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc cho lô hàng.

II. Đối với những người kinh doanh, order hàng Trung Quốc

Nếu bạn là hộ kinh doanh nhỏ lẻ hoặc cá nhân có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về để bán buôn với quy mô vừa và nhỏ. Bạn chỉ cần tập trung vào việc chuẩn bị hồ sơ cho hàng hóa được vận chuyển như sau:

1. Hợp đồng ngoại thương

Để nhập được hàng từ Trung Quốc về Việt Nam bạn cần cung cấp hợp đồng Ngoại Thương (sử dụng bản sao) cho hải quan. Hợp đồng này để khai báo hải quan chứng nhận nguồn gốc hàng hóa của bạn không phải hàng nhập lậu.

2. Hóa đơn thương mại

Bên cạnh hợp đồng ngoại thương, bạn cần cung cấp cho cơ quan hải quan hóa đơn thương mại (phải sử dụng bản gốc). Trên hóa đơn thương mại cơ quan hải quan sẽ kiểm tra được đặc điểm hàng hóa, giá trị đơn hàng, cách thức vận chuyển…

3. Danh sách đóng gói hàng hóa (packing list)

Danh sách đóng gói này được lập khi đóng gói hàng trước khi vận chuyển, Giúp bạn kiểm tra được khối lượng tổng của hàng hóa, quy cách đóng gói, khối lượng riêng biệt từng kiện hàng. Phục vụ cho việc kiểm đếm số lượng hàng hóa được vận chuyển cũng như kê khai, đóng thuế cho hàng hóa khi nhập vào Việt Nam.

4. Vận đơn

Tiếp theo bạn cần trình cho hải quan số vận đơn của lô hàng thì hàng hóa của bạn mới được nhập khẩu.

Số vận đơn biểu hiện hợp đồng đã được ký giữa bên vận tải hàng hóa và chủ nhân lô hàng. Cũng là ràng buộc pháp lý giữa người vận tải hàng và người nhận hàng.

5. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa này phải được cơ quan có thẩm quyền từ Trung Quốc cấp. Giấy tờ này quan trọng để cơ quan thuế phân loại hàng hóa và áp dụng mức thuế nhập khẩu tương ứng theo luật hải quan, thuế quan tại Việt Nam.

III. Địa chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Việt – Trung nhanh chóng

Trên đây Cộng Sinh vừa liệt kê những thủ tục cần làm để hàng hóa nhập từ Trung Quốc về Việt Nam hay ngược lại bằng đường biển. Những thủ tục rất phức tạp nếu như bạn không hiểu rõ từng bước của nó, do đó sử dụng các dịch vụ vận chuyển là điều rất cần thiết để hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn.

Công Ty TNHH Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Cộng Sinh cam kết mang đến dịch vụ VẬN CHUYỂN CHUYÊN NGHIỆP UY TÍN từ Trung Quốc về Việt Nam,với giá thành cạnh tranh cho các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ…

Đến với Cộng Sinh, các thủ tục pháp lý khi vận chuyển hàng sẽ được chúng tôi làm tất tần tật, quý khách chỉ việc đặt hàng và ngồi đợi hàng về tận tay

Với quá trình nhiều năm trong ngành vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường biển, để tồn tại cho đến bây giờ chúng tôi hiểu và luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, nhằm đem lại sự yên tâm cho khách hàng khi sử dụng vụ của Cộng Sinh.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu về vận chuyển hàng Trung Quốc bằng đường biển qua Việt Nam tại địa chỉ sau.

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU CỘNG SINH

Đường dây nóng 0774.736.888

Địa chỉ: Phòng số 4.2.1, tầng 4, số 76 Bạch Đằng, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *