Các thủ tục xuất nhập khẩu cần có và lưu ý điều gì?

Với thời đại thế giới mở, thương mại quốc tế đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia, và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Để đồng điệu cùng thương mại quốc tế, ngành xuất nhập khẩu cũng hiện đại hóa trong mỗi doanh nghiệp và cơ cấu của nhà nước. Sản phẩm mình tạo ra nếu vươn tầm ra khỏi quốc gia là một tín hiệu đáng chúc mừng cho doanh nghiệp đó. Vậy khi tiến hành quá trình xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi làm các thủ tục xuất nhập khẩu? Cộng Sinh sẽ giúp bạn làm rõ nội dung này sau đây.

Các thủ tục xuất nhập khẩu cần có
Các thủ tục xuất nhập khẩu cần có

1. Doanh nghiệp xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

Không phải tất cả các mặt hàng xuất nhập khẩu bạn đều phải xin giấy phép xuất nhập khẩu. Với những sản phẩm nằm trong danh mục hàng hóa thông thường, bạn có thể bỏ qua khâu này, nhưng đối với những sản phẩm nằm trong diện quản lý đặc biệt, mặt hàng hạn chế hay hàng hóa xuất nhập khẩu có điều kiện mới cần phải xin giấy phép. Vì những loại hàng hóa này đều phải được kiểm định để đảm bảo an toàn chất lượng tiêu thụ.

2. Kiểm tra chất lượng và giao – nhận hàng hóa cần xuất nhập khẩu

Việc kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi xuất khẩu hay nhập khẩu rất cần thiết, giúp kiểm soát chặt chẽ lô hàng, ngăn chặn những phát sinh không đáng có, bảo đảm uy tín cho người xuất khẩu và bảo vệ quyền lợi cho người nhập khẩu.

3. Lựa chọn và thuê phương tiện vận tải phù hợp

Đối với hai bên xuất khẩu và nhập khẩu, sẽ có đôi chút khác biệt khi thuê phương tiện vận tải như sau:

  • Bên xuất khẩu: lựa chọn hãng vận tải uy tín và lựa chọn hình thức vận tải phù hợp, liên hệ với công ty vận tải để lấy thông tin vận tải và cước phí vận tải hoặc các dịch vụ phát sinh khác, người xuất hàng giao hàng cho công ty vận chuyển và ký biên bản giao hàng với người chuyên chở, cung cấp các thông tin lô hàng bổ sung, lấy vận đơn và thanh toán cước phí cho công ty vận tải.
  • Bên nhập khẩu: quá trình thuê phương tiện vận tải cũng giống như khi xuất khẩu. Đồng thời, bên nhập khẩu cần trao đổi thông tin lô hàng với bên xuất khẩu để nắm rõ lịch trình vận chuyển của lô hàng như thời gian xuất hàng, thời gian khởi hành, thời gian dự kiến tới…
Lựa chọn và thuê phương tiện vận tải phù hợp
Lựa chọn và thuê phương tiện vận tải phù hợp

4. Mua bảo hiểm cho lô hàng (nếu có)

Đây không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng để tránh những nguy cơ rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển và ảnh hưởng đến tài chính kinh doanh của cả 2 bên, thì bạn nên xem xét đến việc mua bảo hiểm để an tâm hơn.

5. Thực hiện thủ tục hải quan

Bên xuất khẩu cần khai hải quan cho lô hàng trước khi giao hàng lên phương tiện vận chuyển theo các quy định tại quốc gia sở tại.

Bên nhập khẩu cũng làm tương tự thủ tục thông quan hàng hóa như bên xuất khẩu. Chú ý tránh sai sót khi cung cấp thông tin về lô hàng, vì đó là căn cứ để áp mức thuế phải đóng. Nếu khai báo sai mã hàng, bạn dễ bị hải quan phạt hành chính hoặc quy vào tội gian lận thuế.

Thực hiện thủ tục hải quan
Thực hiện thủ tục hải quan

6. Xác nhận thanh toán

Những vướng mắc trong thanh toán dễ mang lại rủi ro cho cả hai bên xuất nhập khẩu. Do đó, khi làm hợp đồng bạn nên kiểm tra cẩn thận các điều khoản có trong hợp đồng, và lựa chọn hình thức thanh toán cho phù hợp.

7. Giải quyết tranh chấp, khiếu nại

Việc xảy ra tranh chấp trong giao dịch thì không ai mong muốn. Nhưng nếu có những phát sinh về việc hư hỏng, thiếu hàng, chất lượng hàng không đạt thì việc khiếu nại sẽ diễn ra. Bạn nên rà soát hợp đồng và nên quy định rõ ràng về việc giải quyết các tranh chấp nếu có.

Không phải doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ nhân viên xuất nhập khẩu xuất sắc, kinh nghiệm để làm các thủ tục hải quan nhanh chóng. Hiện nay để tiết kiệm chi phí, thời gian mà các nhà doanh nghiệp thường tập trung tuyệt đối cho vận hành sản xuất, họ thường thuê những đơn vị logistic cung cấp các dịch vụ khai báo hải quan xuất nhập khẩu để thực hiện công việc này cho mình.

Cộng Sinh Logistics đáp ứng đủ các tiêu chí đánh giá của một đơn vị logistic chất lượng mà bạn có thể hợp tác cùng

nên chọn cho mình công ty đặt mua hàng nội địa Trung Quốc uy tín
Nên chọn cho mình công ty đặt mua hàng nội địa Trung Quốc uy tín

✅ Đơn vị logistic uy tín: đội ngũ nhân viên khai báo hải quan giỏi cùng những mối quan hệ đối tác trong ngành đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng, nắm vững kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu xử lý kịp thời các trường hợp rủi ro, phát sinh chi phí ngoài ý muốn.

✅ Kinh nghiệm lĩnh vực logistic lâu năm và chuyên môn cao trong lĩnh vực xin giấy phép, chứng từ và thủ tục xuất nhập khẩu.

✅ Đầu tư hệ thống kho bãi lưu trữ rộng rãi, hiện đại và phương tiện vận chuyển đa dạng.

✅ Cộng Sinh chuyên nghiệp và có thế mạnh về dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung – Việt và nội địa bằng đường biển, đường bộ.

✅ Khảo sát thị trường và thiết kế các loại hình dịch vụ logistic phù hợp với từng đơn hàng của khách hàng.

Nếu qua bài viết này bạn vẫn còn đang phân vân cho việc nhập hàng hóa của mình, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay cho chúng tôi qua website https://cosilogistics.com/ hoặc gọi tới tổng đài 0774.736.888 để chúng ta cùng trao đổi, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ tận tình tư vấn cho bạn những thông tin hữu hiệu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *