Cách tính thuế nhập khẩu cần phải đóng khi nhập khẩu hàng Trung Quốc

Khi việc giao thương hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc ngày càng sôi nổi, quá trình nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa diễn ra tấp nập mỗi ngày. Các doanh nghiệp, các chủ cửa hàng kinh doanh, các lái buôn khi nhập hàng về Việt Nam cần phải lưu ý nhiều vấn đề, một trong những vấn đề quan trọng đó là thuế nhập khẩu. Để hiểu rõ hơn về cách tính thuế nhập khẩu cần phải đóng khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc, cùng Cộng Sinh tìm hiểu bài viết dưới đây.

Các loại thuế phải đóng và cách tính khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Theo quy định hiện hành của nhà nước, tùy loại hình và mặt hàng mà các doanh nghiệp hay người nhập khẩu hàng hóa cần phải đóng các loại thuế sau:

1. Thuế nhập khẩu hàng hóa

Hiện nay pháp luật chưa có định nghĩa hay giải thích thuế nhập khẩu là gì, vì vậy có thể hiểu thuế nhập khẩu là một loại thuế gián thu mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu.

Như vậy, theo quy định của nhà nước Việt Nam, bất cứ hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc nào có trong danh sách được phép nhập khẩu qua biên giới Trung –Việt thì đều bị tính thuế nhập khẩu (trừ những trường hợp có đủ điều kiện được miễn phí thuế nhập khẩu)

Cách tính: Thuế nhập khẩu = trị giá tính thuế x thuế suất

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Là loại thuế gián thu nhằm hướng dẫn sản xuất, tiêu dùng, điều tiết thu nhập một cách hợp lý cho ngân sách Nhà nước, giúp tăng cường quản lý sản xuất, hoạt động kinh doanh đối với một số hàng hóa, dịch vụ mà nhà Nhà nước quy định.

Cách tính: Thuế tiêu thụ đặc biệt = trị giá tính thuế thuế tiêu thụ đặc biệt x thuế suất

3. Thuế VAT (thuế giá trị gia tăng)

Là thuế phát sinh thêm trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng, thuế này tính trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa hoặc dịch vụ. Trừ các mặt hàng thuộc đối tượng không chịu thuế VAT được nhà nước ban hành, thì tất cả hàng hóa nhập khẩu khác đều là đối tượng chịu thuế này.

Cách tính: VAT = (trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế bảo hộ + thuế bảo vệ môi trường) x thuế suất VAT

4. Thuế bảo vệ môi trường

Là một loại thuế gián thu đánh vào những loại hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Những mặt hàng là đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường như: xăng dầu (trừ xăng dầu để bán), túi nilon, mỡ bôi trơn …khi nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam thì doanh nghiệp có trách nhiệm tính chi phí thuế và nộp thuế cho Nhà nước.

Cách tính: Thuế bảo vệ môi trường = trị giá tính thuế x thuế bảo vệ môi trường

Ngoài những loại thuế chính cần phải đóng như trên, doanh nghiệp cần phải đóng thêm các thuế bổ sung đối với một vài mặt hàng đặc biệt khi nhập khẩu hàng Trung Quốc.

5. Thuế tự vệ

Là thuế nhập khẩu bổ sung. Khi doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa quá mức từ Trung Quốc về Việt Nam, gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc có tính chất đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất trong nước, hoặc gây cản trở việc hình thành của các ngành sản xuất trong nước, thì khi đó thuế tự vệ sẽ được áp dụng.

Cách tính: Thuế tự vệ = trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế suất thuế tự vệ

6. Thuế chống bán phá giá

Là thuế được áp dụng trong các trường hợp doanh nghiệp bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, gây ra thiệt hại hoặc mang tính chất đe dọa gây ra thiệt hại ở mức đáng kể cho ngành sản suất hay ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Cách tính: Thuế chống bán phá giá = trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế suất thuế chống bán phá giá

7. Thuế chống trợ cấp

Cũng là một loại thuế nhập khẩu bổ sung, áp dụng trong trường hợp hàng hóa được trợ cấp nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại hoặc mang tính đe dọa gây thiệt hại ở mức đáng kể cho ngành sản xuất hoặc ngăn cản sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Cách tính: Thuế chống trợ cấp  = trị giá tính thuế nhập khẩu + thuế suất thuế chống trợ cấp

Cộng Sinh Logistic – chuyên dịch vụ đặt hàng, mua hộ và vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề

Qua nhiều năm Cộng Sinh tồn tại và hoạt động, chúng tôi được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao. Hợp tác với Cộng Sinh, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê dịch vụ cũng như tiết kiệm thời gian so với việc tự mình thực hiện các công việc nhập hàng từ Trung Quốc về. Mọi hoạt động diễn ra ổn định và vững chắc, Cộng Sinh tự tin sẽ trở thành đối tác nhập khẩu và giao nhận hàng đáng tin cậy của mọi người.

Đội ngũ nhân viên được tuyển chọn và đào tạo lành nghề, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hiểu rõ về thuế quan để sẵn sàng cung cấp những dịch vụ về khai thuế, tính thuế và tư vấn xuất nhập khẩu cho khách hàng.

Với tầm nhìn trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ logistic uy tín hàng đầu cả nước, chúng tôi luôn học hỏi kinh nghiệm và phát triển kỹ năng để tạo ra những dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp, tự đặt ra nhiều tiêu chí và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết trong vấn đề nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Hãy đến với Cộng Sinh để lựa những gói dịch vụ tốt nhất cho mình, chúng tôi cam kết về chất lượng, uy tín, và báo giá phù hợp tiết kiệm nhất cho mỗi loại dịch vụ bạn cần.

Lưu ý: nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, mọi điều khoản được áp dụng có thể hết liệu lực ngay lúc này, quý khách hàng có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn các thuế phí khi nhập khẩu hàng Trung Quốc, hãy liên hệ trực tiếp với Cộng Sinh  qua hotline 0774.736.888 , tận tình hỗ trợ bạn những thông tin cần thiết và cập nhật những thông tin về hoạt động nhập khẩu mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *