Hướng dẫn mua hàng trên Alibaba giao về Việt Nam đơn giản

Hiện nay, việc nhập hàng buôn trên các sàn thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó phải kể đến Alibaba – một trong những trang thương mại điện tử số 1 tại Trung Quốc. Nếu như những nền tảng bán hàng khác tại Trung Quốc chỉ có tiếng Trung, rất khó trong việc phiên dịch và sử dụng thì mua hàng trên Alibaba sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc lựa chọn ngôn ngữ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng trên Alibaba thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Mua hàng trên alibaba

Giới thiệu tổng quan về trang thương mại điện tử Alibaba

Alibaba là gì?

Alibaba được biết đến là một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ trên nền tảng trực tuyến Alibaba.com do Jack Ma thành lập vào năm 1999. Kể từ khi ra đời, Alibaba đã định hướng hoạt động và phát triển theo mô hình B2B (kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp), hướng đến những đối tượng khách hàng quốc tế cũng như các doanh nghiệp. 

Alibaba là trang thương mại điện tử nổi tiếng được thành lập bởi Jack Ma
Alibaba là trang thương mại điện tử nổi tiếng được thành lập bởi Jack Ma

Hiện tại, Alibaba.com là website chính thức của tập đoàn Alibaba. Sàn thương mại điện từ này vận hành trên nền tảng điện toán đám mây, cung cấp các chức năng tìm kiếm, mua sắm sản phẩm, hỗ trợ hình thức thanh toán điện tử,… Ngoài ra hoạt động bán hàng trên Alibaba cũng rất được nhiều người quan tâm đến. Cũng chính vì điều này mà Alibaba trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại và cũng là đối thủ của nhiều “ông lớn” trên thế giới như Amazon, Ebay,…

Mua hàng trên Alibaba có an toàn không?

Alibaba được đánh giá là một trong những trang thương mại điện tử uy tín, cung cấp đa dạng chủng loại hàng hóa, mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn mua sắm. Để kinh doanh trên nền tảng Alibaba, các doanh nghiệp/cá nhân cần cung cấp giấy tờ cho phép kinh doanh hợp lệ. 

Mua hàng trên Alibaba có an toàn không?
Mua hàng trên Alibaba có an toàn không?

Giao diện của Alibaba hỗ trợ đa ngôn ngữ khác nhau, phổ biến như tiếng Anh, Nhật, Hàn,… giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng. Hơn nữa, điều này cũng giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn về chất lượng sản phẩm khi mua hàng trên Alibaba – trang thương mại điện tử quốc tế top đầu thế giới. 

Thanh toán khi mua hàng trên Alibaba như thế nào?

Khi mua hàng trên Alibaba, bạn có thể thanh toán bằng 1 trong 3 phương thức sau:

 • Thanh toán bằng E-Checking: Hình thức này chỉ dành cho những ai có tài khoản ngân hàng tại Mỹ.
 • Thanh toán bằng thẻ Credit Card (Visa, MasterCard): Nếu là người Việt mua hàng thì đây là phương thức thanh toán phù hợp nhất. Bởi quá trình giao dịch được thực hiện đơn giản, thuận tiện và mức phí thanh toán sẽ thấp hơn so với các hình thức khác.
 • Thanh toán bằng T/T (trả trước một phần hoặc tất cả): Đây là cách chuyển tiền thanh toán sản phẩm trực tiếp từ ngân hàng nơi bạn đang sinh sống đến thẳng nơi chuyển hàng (Alibaba). Phương thức này sẽ phù hợp nếu bạn chỉ có ý định mua hàng 1 lần và không giao dịch thường xuyên trên Alibaba bởi mức phí giao dịch tương đối cao.
Các hình thức thanh toán phổ biến trên Alibaba
Các hình thức thanh toán phổ biến trên Alibaba

Cách vận chuyển hàng Alibaba về Việt Nam

Khi mua hàng Alibaba về Việt Nam sẽ có 2 cách thức vận chuyển như sau:

 • Chính ngạch (mất thuế): Hình thức này được thực hiện thông qua các doanh nghiệp, công ty lớn để giao dịch kinh doanh nên đảm bảo tính ổn định, uy tín và lâu dài. Tuy nhiên, thủ tục thông quan hàng hóa của đường chính ngạch phức tạp hơn rất nhiều so với đường tiểu ngạch.
 • Tiểu ngạch (không mất thuế): Hình thức mua hàng từ Trung Quốc (Alibaba) về Việt Nam mà không cần các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Thủ tục hồ sơ nhập hàng của hình thức này khá đơn giản, diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Thông thường, hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch được áp dụng với số lượng ít, mặt hàng nhỏ và giá trị thấp. 

Lợi thế của việc mua hàng Alibaba về Việt Nam

Hằng năm, trang thương mại điện tử Alibaba đều có số lượng giao dịch lớn. Và việc mua hàng trực tuyến trên alibaba, sở dĩ luôn thu hút đông đảo người mua hàng là nhờ một số ưu điểm nổi bật như:

 • Giá sản phẩm rẻ: Các shop kinh doanh trên Alibaba đa phần là nhà cung cấp, nhà sản xuất. Vì vậy mà giá cả thường được bán với giá gốc tận xưởng.
 • Có thể mua buôn hoặc mua lẻ: Tùy vào nhu cầu mua hàng mà các cá nhân hay doanh nghiệp hoàn toàn có thể mua lẻ từ 1 đến nhiều sản phẩm cùng lúc. 
 • Đa dạng nhà cung cấp: Bên cạnh số lượng người mua hàng đông đảo, Alibaba còn là nơi hội tụ của nhiều nhà cung cấp khác nhau, từ những nhà cung cấp có quy mô lớn đến những nhà cung cấp có quy mô nhỏ. 
Mua hàng trên Alibaba có ưu điểm gì?
Mua hàng trên Alibaba có ưu điểm gì?
 • Đa dạng hình thức thanh toán: Khi mua hàng tại Alibaba, bạn có thể thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như: thanh toán qua thẻ Visa, Mastercard, tài khoản Alipay, tài khoản PayPal, chuyển tiền Western Union,…Hoặc có thể sử dụng dịch vụ thanh toán hộ Alipay nếu bạn là người mới, chưa hiểu rõ về các thủ tục giấy tờ khi thanh toán. 
 • Vận chuyển dễ dàng: Hiện nay, các nhà cung cấp trên Alibaba đã hỗ trợ vận chuyển hàng về Việt Nam. Vì vậy trước khi mua hàng, bạn nên liên hệ trước với người bán để nắm rõ về cách thức giao hàng cũng như chi phí vận chuyển.

Xem thêm: Cách order Taobao Đà Nẵng nhanh nhất không tốn phí

Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba không qua trung gian

Đối tượng mà Alibaba hướng đến là người tiêu dùng trên toàn cầu. Do đó, việc đặt mua hàng trên Alibaba có thể tự thực hiện mà không cần đến đơn vị trung gian. Cụ thể, cách mua hàng trên Alibaba như sau:

Bước 1: Tạo tài khoản mua hàng trên Alibaba

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang web Alibaba.com và tiến hành đăng ký tài khoản. 

Chọn “Đăng ký miễn phí” để tạo tài khoản Alibaba
Chọn “Đăng ký miễn phí” để tạo tài khoản Alibaba

Sau khi bấm chọn đăng ký, giao diện sẽ xuất hiện một bảng gồm có các mục thông tin cần người dùng cung cấp như: 

 • Quốc gia, khu vực mua hàng.
 • Địa chỉ email.
 • Mật khẩu.
 • Tên công ty.
 • Số điện thoại liên hệ.
Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu để khởi tạo tài khoản mua hàng
Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu để khởi tạo tài khoản mua hàng

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết, bạn nhấn giữ và kéo thanh trượt xác minh sang bên phải. Tích vào mục đồng ý với các điều khoản rồi click vào “Đồng ý và đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản Alibaba.

Đăng nhập email để kích hoạt tài khoản Alibaba đã đăng ký
Đăng nhập email để kích hoạt tài khoản Alibaba đã đăng ký

Bước 2: Đăng nhập và tìm kiếm sản phẩm 

Tiến hành đăng nhập tài khoản mua hàng trên Alibaba theo thông tin đã đăng ký.

Click chọn "Đăng nhập" hoặc “Sign in” ở góc phải màn hình
Click chọn “Đăng nhập” hoặc “Sign in” ở góc phải màn hình
Điền thông tin tài khoản đã đăng ký để đăng nhập vào tài khoản mua hàng Alibaba
Điền thông tin tài khoản đã đăng ký để đăng nhập vào tài khoản mua hàng Alibaba

Sau đó, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba bằng những cách sau:

 • Nhập từ khóa vào ô tìm kiếm.
 • Tìm kiếm bằng hình ảnh.
 • Tham khảo phần danh mục gợi ý bên trái màn hình.
Tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba
Tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba

Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp uy tín dựa trên những yếu tố sau đây:

 • Nhà cung cấp thể hiện đầy đủ các thông tin đã được xác minh.
Chọn nhà cung cấp có đầy đủ thông tin được xác minh
Chọn nhà cung cấp có đầy đủ thông tin được xác minh
 • Lựa chọn những nhà cung cấp có biểu tượng Vàng do Alibaba đánh giá.
Dựa vào đánh giá từ Alibaba
Dựa vào đánh giá từ Alibaba
 • Lựa chọn shop có lượng giao dịch thành công lớn.
Tham khảo tỷ lệ giao dịch thành công
Tham khảo tỷ lệ giao dịch thành công

Bước 4: Thương lượng với nhà cung cấp về giá cả sản phẩm

Giá sản phẩm trên Alibaba không phải là mức giá niêm yết. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để đàm phán, thương lượng với mức giá tốt nhất.

Bấm chọn “Trò chuyện ngay” hoặc “Liên hệ nhà cung cấp” để đàm phán giá giá sản phẩm

Nhập số lượng sản phẩm cần mua và gửi nhà cung cấp để xin báo giá (nhập bằng Tiếng Anh)
Nhập số lượng sản phẩm cần mua và gửi nhà cung cấp để xin báo giá (nhập bằng Tiếng Anh)

Bước 5: Đặt hàng

Sau khi đã thống nhất mức giá với nhà sản xuất, bạn lựa chọn các thông số cần thiết và bấm “Bắt đầu đặt hàng” nếu mua luôn hoặc chọn “Thêm vào giỏ hàng” nếu muốn lựa chọn thêm sản phẩm khác.

Tiến hành đặt hàng trên Alibaba
Tiến hành đặt hàng trên Alibaba

Bước 6: Thanh toán đơn hàng 

Sau khi đơn hàng đã được xác nhận, bạn cần thanh toán cho nhà cung cấp bằng phương thức thuận tiện nhất. Tại Việt Nam, người dùng nên lựa chọn phương thức thanh toán là bằng thẻ Visa/MasterCard để thuận tiện cho quá trình giao dịch.

Nhập các thông tin cần thiết để thanh toán đơn hàng quốc tế
Nhập các thông tin cần thiết để thanh toán đơn hàng quốc tế

Những bất tiện khi tự đặt hàng Alibaba 

Trong quá trình mua hàng trên Alibaba không qua trung gian, có thể bạn sẽ gặp một số vướng mắc và khó khăn như:

Khó khăn khi tìm nhà cung cấp sản phẩm chất lượng

Trên Alibaba có vô số nhà cung cấp nhưng không phải nhà cung cấp nào cũng uy tín, an toàn. Không ít người dùng gặp phải giao dịch lừa đảo khi mua hàng trên Alibaba. Vì thế nếu bạn muốn tự đặt hàng Alibaba thì biết được cách tìm nhà cung cấp trên alibaba uy tín và chất lượng là vô cùng cần thiết. Việc xếp hạng mức độ uy tín của nhà cung cấp được trang Alibaba đánh giá thông qua số năm tồn tại trên đây, số lượng các giao dịch và những phản hồi từ người mua hàng. Tuy nhiên, sẽ rất khó để xác định nhà sản xuất uy tín nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba.

Bất tiện trong việc thanh toán

Mua hàng trên Alibaba, bạn có thể thanh toán bằng các loại thẻ hỗ trợ chức năng thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard, T/T, Pay Letter, Online Bank Payment,… Tuy nhiên, với những ai thông thường xuyên thanh toán bằng các hình thức này sẽ dễ có những thao tác sai dẫn đến bị mất số tiền đã thanh toán hay thậm chí bị khóa thẻ. Như vậy, có thể thấy, rủi ro trong thanh toán khá lớn nếu như bạn không có kinh nghiệm mua hàng trên sàn thương mại điện tử quốc tế. 

Những bất cập khi tự đặt hàng trên Alibaba tại Việt Nam
Những bất cập khi tự đặt hàng trên Alibaba tại Việt Nam

Thời gian vận chuyển dài và nhiều thủ tục xuất nhập khẩu

Việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia sẽ cần trải qua thông quan hàng hóa và các thủ tục xuất nhập khẩu. Đặc biệt, khi mua hàng trên Alibaba với các đơn hàng lẻ thì phí ship đôi khi còn cao hơn giá đơn hàng. Chưa kể nhiều loại phí và thuế khác mà bạn cần phải nộp khi nhập khẩu hàng hóa. 

Dễ bị thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Đã có nhiều trường hợp người dùng tự mua hàng trên Alibaba và gặp phải tình trạng đã thanh toán tiền nhưng đợi mãi hàng không về tay, hay hàng về mà không đúng mẫu mã như đã chọn, chất lượng kém. Khi liên hệ với người bán để đòi hoàn tiền hay đổi trả hàng thì không nhận được phản hồi. Đây chính là bất cập lớn nhất khi tự mua hàng trên Alibaba.

Những lưu ý về các cách mua hàng trên Alibaba

Việc sử dụng các app mua đồ trung quốc nói chung, và mua đồ trên nền tảng Alibaba nói riêng, người mua cần phải lưu ý những vấn đề sau để tránh được những tình huống không may xảy ra. 

Thông tin của nhà bán hàng

Thông tin của người bán hàng thường hiển thị chi tiết bên cạnh sản phẩm. Bạn cần chú ý xem xét về hồ sơ của người bán như địa chỉ, quy mô, số năm thành lập, các sản phẩm kinh doanh chính, giấy chứng nhận, thị trường tiêu thụ,… Trang Alibaba Vietnam cho phép hiển thị những thông tin này công khai trên web. 

Đồng thời kiểm tra cấp độ kim cương, tỷ lệ đáp ứng đơn hàng, số đơn hàng đã đặt, tỷ lệ phản hồi,…

Tìm hiểu sản phẩm, xem xét, lựa chọn nơi giá tốt

Trước khi quyết định đặt hàng trên Alibaba, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, thông tin về chất liệu, mẫu mã, cách dùng, hạn sử dụng… Tùy vào từng mặt hàng để kiểm tra những thông tin cần thiết. Đồng thời xem xét giá cả ở nhiều nhà cung cấp khác nhau để có sự so sánh đầy đủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các chính sách của người bán dành cho sản phẩm. Hầu hết, các nhà cung cấp thường áp dụng chính sách bán hàng giá rẻ theo số lượng hàng hóa. Cụ thể, nếu đặt hàng với số lượng càng lớn thì mức giá cũng được ưu đãi nhiều hơn.

Những lưu ý quan trọng khi mua hàng trên Alibaba
Những lưu ý quan trọng khi mua hàng trên Alibaba

Chú ý các thông số đặt hàng

Alibaba VietNam có quy định về mức min của số sản phẩm cần đặt, được viết tắt là MOQ. Do đó, bạn cần lưu ý trong trường hợp đặt sản phẩm mẫu, xem xét kỹ quy định họ có chấp nhận đơn hàng với số lượng 1 – 2 cái hay không. 

Đơn vị vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Nắm bắt được nhu cầu nhập hàng Trung Quốc, order hàng trên Alibaba, Taobao, 1688,… của người Việt, Cộng Sinh Logistics đã sớm cho ra mắt dịch vụ mua hộ hàng, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Chúng tôi có thế mạnh am hiểu về thị trường Trung Quốc với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có quan hệ với nhiều nhà cung cấp tại Trung Quốc, cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất. 

Đến với Cộng Sinh Logistics, bạn sẽ có được những quyền lợi như:

 • Đội ngũ hỗ trợ, tư vấn khách hàng tận tâm, nhiệt tình trong các khâu mua hàng.
 • Đảm bảo các mặt hàng được mua chất lượng, uy tín, không bị hư hỏng hay méo mó trong khi vận chuyển.
 • Sẵn sàng bồi thường thiệt hại giá trị đơn hàng cho khách hàng nếu gặp rủi ro khiến hàng bị thất lạc, thiếu hàng hay sai mẫu.
 • Hỗ trợ đàm phán, thương lượng giá cả trên link khách hàng cung cấp hoặc các nhà cung cấp cạnh tranh khác.
 • Tư vấn khách hàng lựa chọn nhà cung cấp uy tín và cạnh tranh nhất.
 • Giá cả dịch vụ cũng như cước phí vận chuyển về Việt Nam luôn cạnh tranh nhất thị trường. 

Trên đây những thông tin hữu ích về cách mua hàng trên Alibaba. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được cách mua hàng phù hợp nhất để hỗ trợ cho việc kinh doanh hoặc đơn giản là việc sắm sửa cho bản thân được thuận lợi.

Để được hỗ trợ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam đảm bảo an toàn, vui lòng liên hệ với Cộng Sinh Logistics theo thông tin:

CỘNG SINH LOGISTICS

Địa chỉ: 76 Bạch Đằng (Tầng 4 Danabook), Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Chi nhánh HCM: 666/68 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10.

Điện thoại: 0774.736.888 

Email: cosicompany.xnk@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *