Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc Chính Ngạch Bạn Cần Biết

Thời gian gần đây, hàng hóa Trung Quốc đã dần có chỗ đứng trong thị trường tiêu dùng Việt Nam. Nhiều mặt hàng điện thoại Trung Quốc cấu hình rất mạnh với giá cả cạnh tranh dần trở thành những gã khổng lồ mới bên cạnh Apple và Samsung có thể kể ra như Huawei, Oppo. Trung Quốc sở hữu công xưởng của hầu hết mọi mặt hàng trên thế giới từ may mặc, điện tử, tiêu dùng. Doanh nghiệp Trung Quốc tạo ra những mặt hàng hấp dẫn với giá cả mà không nước gia công nào có thể cạnh tranh được. Chính vì vậy hàng hóa Trung Quốc có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên khắp các châu lục. Việt Nam giáp ranh với Trung Quốc, thông thương thuận lợi nên hàng hóa Trung Quốc có mặt trong hầu như mọi gia đình Việt Nam.

Bạn có từng thử buôn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam hay chưa? Và để nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc bạn cần trải qua những quy trình nào. Cộng Sinh Logistics gửi đến bạn những thông tin sau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!. Hi vọng những kiến thức này sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi bạn muốn bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình.

I. Điều kiện để nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch

1. Lập chữ ký số

Trước tiên để có thể nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch, doanh nghiệp của bạn phải có chữ ký số để thực hiện khai báo hải quan điện tử. Nếu bạn là cá nhân, hộ gia đình buôn bán nhỏ lẻ bạn có thể sử dụng các công ty vận chuyển chính ngạch để họ giúp bạn khai báo hải quan cho đơn hàng của mình. Cộng Sinh logistics đã có kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam, do đó chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng.

Trường hợp bạn là doanh nghiệp, khi bạn có giấy phép kinh doanh, bạn có thể mua chữ ký số từ các nhà cung cấp uy tín như VinaCA, FastCA, EasyCA…

Chữ ký số là bắt buộc khi bạn muốn truyền tải tờ khai online cho cơ quan hải quan lúc khai báo hải quan điện tử. Bạn phải cắm chữ ký số của mình vào máy tính để thực hiện truyền tờ khai. Cộng Sinh Logistics cũng có thể sử dụng teamviewer vào máy tính của bạn để giúp bạn khai báo thuế nếu bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch của Cộng Sinh.

2. Lập tài khoản khai báo hải quan điện tử, tài khoản thuế điện tử

Để đăng ký tờ khai điện tử, doanh nghiệp của bạn phải có tài khoản khai báo hải quan VNACCS cấp bởi tổng cục Hải Quan.

Bạn có thể truy cập vào trang http://customs.gov.vn/default.aspx chọn phần “Đăng ký người sử dụng hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để đăng ký tài khoản khai báo hải quan điện tử.

Đăng ký tài khoản thuế điện tử bạn truy cập trang thuedientu.gtd.gov.vn và thực hiện theo hướng dẫn.

Khi bạn đã có chữ ký số, tài khoản khai báo hải quan điện tử, tài khoản khai báo thuế điện tử, là bạn đã có trong tay công cụ để có thể thực hiện các quy trình nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc.

Vậy nếu bạn là cá nhân hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì sao? Bạn có thể lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển như Cộng Sinh Logistics, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất các quy trình nhập khẩu gồm 6 bước như sau.

II. Quy trình nhập khẩu hàng chính ngạch Trung Quốc tại Cộng Sinh

1. Nhận thông báo và kiểm tra chứng từ

Vi là hàng nhập khẩu chính ngạch nên các giấy tờ chứng từ như hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, danh sách đóng gói hàng hóa (packing list)… sẽ được người bán hàng phía Trung Quốc email đến cho bạn kiểm tra kèm theo tiến độ hàng đến.

Nếu có trì hoãn do thời tiết hay điều kiện khách quan khác bạn cũng sẽ được thông báo về thay đổi từ bên vận chuyển. Khi nhận được thông tin bạn kiểm tra những mặt hàng bạn cần xem đã chính xác hay chưa cũng như theo dõi tiến độ về cảng sau đó nhận hàng. Sau khi nhận chứng từ gốc, bạn kiểm tra lại chứng từ một lần nữa cho chính xác.

2. Khai báo tờ khai nhập khẩu, hải quan điện tử

Nếu bạn là doanh nghiệp như đã nói ở trên, lúc này bạn sử dụng chữ ký số, tài khoản khai báo hải quan điện tử của mình để khai báo với cơ quan hải quan. Nhân viên hải quan sẽ cập nhật tờ khai của bạn lên phần mềm khai báo hải quan ECUS VNACCS.

Sau khi xử lý tờ khai hàng hóa cửa bạn sẽ được phân luồng và thông quan.

Nếu phân luồng xanh: Hàng hóa của bạn được thông quan mà không kiểm tra thêm.

Nếu phân luồng vàng: Hàng hóa của bạn được thông quan sau khi hải quan kiểm tra lại giấy tờ chứng từ liên quan đến lô hàng.

Nếu phân luồng đỏ: Hàng hóa của bạn sẽ được thông quan sau khi hải quan kiểm tra giấy tờ chứng từ liên quan đến lô hàng, kiểm tra hàng hóa thực tế đáp ứng tiêu chuẩn thông quan.

 3. Nộp thuế và giao hàng

Sau khi khai báo hải quan bạn sẽ biết được số thuế mà bạn phải đóng Bạn có thể ra ngân hàng đóng thuế, ra kho bạc đóng thuế hoặc như Trọng Sinh Logistics mách nước bạn bên trên, bạn sử dụng tài khoản thuế điện tử để đóng thuế.

Sử dụng tài khoản thuế điện tử là thuận tiện nhất cho bạn để bạn thanh toán thuế online mọi lúc mọi nơi.

Nộp thuế xong bạn nhận lệnh giao hàng gồm có thông báo hàng đến, vận đơn, giấy giới thiệu của công ty nhận hàng được chỉ định trên thông báo hàng đến.

 4. Làm thủ tục thông quan và nhận hàng

Dựa theo mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu hiện tại là mẫu HQ/2015/NK, quy định tại thông tư số 38/2015/TT-BTC bạn sử dụng mẫu này để khai báo theo yêu cầu. Bạn cần chuẩn bị tất cả các hồ sơ chứng từ về lô hàng để làm thủ tục thông quan.

 5. Nhận phiếu giao nhận hàng hóa, hoàn thành các thủ tục và lấy hàng

Sau khi hàng hóa của bạn được thông quan, bạn nhận mã vạch tờ khai, phiếu giao nhận container. Bạn mang mã vạch tờ khai đến thanh lý với hải quan giám sát.

Hoàn thành các thủ tục bạn có thể dùng phiếu giao hàng hóa và giấy hạ công rỗng, thông tin xuất hóa đơn container rỗng vào lấy hàng.

 6. Hoàn thiện hồ sơ và thanh toán ngân hàng 

Sau khi hoàn tất việc nhận hàng, bạn giữ lại bộ hồ sơ hoàn chỉnh để lưu trữ, Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khác bạn mang đến ngân hàng để quyết toán cho bên bán hàng. Bạn có thể quyết toán một lần hoặc thanh toán nhiều lần tùy theo thỏa thuận giữa bạn và bên bán hàng. Ngân hàng sẽ xác nhận cho bạn là đã thanh toán hết, hoặc xác nhận từng kỳ thanh toán cho bạn.

Cộng Sinh logistics mong rằng những chia sẻ trên có ích cho bạn khi bạn muốn nhập hàng chính ngạch Trung Quốc. Bạn thấy quá trình này quá rắc rối và tốn nhiều thời gian?

Bạn có thể chọn Cộng Sinh Logistics để chúng tôi thực hiện tất cả các công việc trên giúp bạn. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch. Cộng Sinh đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển chính ngạch an toàn từ Trung Quốc về Việt Nam với chế độ bảo hiểm rõ ràng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU CỘNG SINH.

Đường dây nóng 0774.736.888

Địa chỉ: Phòng số 4.2.1, tầng 4, số 76 Bạch Đằng, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *